Bộ GD&ĐT yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

23/11/2022 14:18

Bộ GD&ĐT vừa ban hành công văn về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Tờ Tri Thức Trực Tuyến đưa tin, ngày 21/11, bộ GD&ĐT ban hành Công văn số 6141/BGDĐT-GDTC gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, thời gian qua, công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục đã được các địa phương quan tâm và kịp thời chỉ đạo, tạo sự chuyển biến tích cực. Thế nhưng, một số cơ sở giáo dục vẫn xảy ra tình trạng không bảo đảm an toàn thực phẩm khi tổ chức bữa ăn học đường cho học sinh, sinh viên, gây hậu quả nghiêm trọng.

Để đảm bảo sức khỏe, tính mạng cho học sinh, sinh viên, bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các sở GD&ĐT, sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã, thành phố phối hợp với cơ quan liên quan tại địa phương hướng dẫn, chỉ đạo các các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Cụ thể, các cơ quan có liên quan phải thực hiện nghiêm túc quy định của Luật an toàn thực phẩm cùng các nghị định, chỉ thị, văn bản hướng dẫn của bộ Y tế, bộ GD&ĐT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (đặc biệt là người đứng đầu), giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm và ngộ độc thực phẩm.

bo-gddt-yeu-cau-kiem-soat-chat-che-nguon-goc-thuc-pham-trong-cac-co-so-giao-duc-1669187869.jpeg

Cơ sở giáo dục chỉ được dùng thực phẩm đã được nấu chín hoặc nước đã đun sôi. Ảnh minh họa: Kinh Tế Đô Thị

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu vận chuyển, bảo quản, chế biến thực phâm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định. Cơ sở giáo dục chỉ được dùng thực phẩm đã được nấu chín hoặc nước đã đun sôi.

Nghiêm cấm việc để các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm hoặc suất ăn cho các trường học.

Ngoài những quy định liên quan đến thực phẩm, bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ quan có liên quan phải tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trường học để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm.

Huy động đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Bên cạnh đó, lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục.

Theo báo Kinh Tế Đô Thị, bộ GD&ĐT cũng yêu cầu tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.

Cùng với đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục - Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục.

Phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Phúc An
Bạn đang đọc bài viết "Bộ GD&ĐT yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục" tại chuyên mục Xã hội. Các thông tin đóng góp, xin liên hệ số Hotline: 038.343.38.38 hoặc gửi email về địa chỉ email (bientap@hd24h.vn).