Hàng ngàn tình nguyện viên tiếp sức mùa thi khu vực Tây Nguyên

Để hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, hàng ngàn tình nguyện viên được huy động túc trực tại các điểm thi.

Tiếp sức mùa thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra trong 3 ngày 27 đến ngày 29/6. Tại tỉnh Kon Tum có 12 điểm thi chính thức với 5.059 thí sinh đăng ký. Trong đó, có 1.464 học sinh khó khăn và học sinh dân tộc thiểu số tham gia.

Để tiếp sức mùa thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Kon Tum đã vận động được hơn 12.000 chai nước suối, sữa; 1.500 suất ăn sáng; 127 suất học bổng; 100 dụng cụ học tập và 120 áo, mũ.

Theo Tỉnh đoàn Kon Tum, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã thành lập 36 đội hình, với gần 1.000 tình nguyện viên triển khai tại 12 điểm thi để kịp hỗ trợ các thí sinh.

Tại mỗi điểm thi sẽ có 3 đội hình thanh niên tình nguyện, gồm: xe ôm tình nguyện hỗ trợ đưa đón thí sinh; an toàn giao thông; hỗ trợ nước uống miễn phí, suất ăn, vật phẩm.

img3240-1719460244.jpeg

Các thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên.

Bên cạnh đó, tránh trường hợp xảy ra mưa, các huyện, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc đã chủ động chuẩn bị ô để đón thí sinh. Đồng thời, trước đó, các đơn vị đã viết thư ngỏ vận động nguồn lực xã hội hóa; tổ chức thực hiện 3 mô hình rửa xe, bán cà phê và măng chua gây quỹ tiếp sức.

Nghiêm túc, đúng quy chế

Bà Phạm Thị Trung, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Kon Tum, công tác tổ chức kỳ thi phải đảm bảo nghiêm túc, an toàn và đúng quy chế. Mỗi sơ suất dù nhỏ cũng có thể mang đến hệ lụy và tác động lớn với xã hội, ảnh hưởng tới mục đích, yêu cầu và chất lượng của kỳ thi.

Chính vì vậy, hoạt động thanh tra, kiểm tra cần thực hiện nghiêm túc, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Mỗi cán bộ và giáo viên được giao nhiệm vụ thanh tra phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm vững nghiệp vụ, quy chế, thực hiện đúng quy trình thanh tra.

img3239-1719460303.jpeg

Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 tỉnh Kon Tum kiểm tra điều kiện ăn, ở của thí sinh trường nội trú.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các trường tăng cường thông tin đến học sinh, cha mẹ chú ý thời gian nghỉ ngơi, thư giãn phù hợp để giữ gìn sức khỏe, tuyệt đối không chủ quan. Khi học sinh có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, cần báo ngay với nhà trường, thầy cô để kịp thời được tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ, đảm bảo thể chất và tinh thần tốt nhất tham gia kỳ thi.

Theo bà Trung, Sở GD&ĐT Kon Tum, với số lượng 1.464 học sinh khó khăn và học sinh dân tộc thiểu số các địa phương, đơn vị đã hỗ trợ hơn 576 triệu đồng. Với kinh phí này, phần nào động viên và khích lệ tinh thần các em cố gắng, hoàn thành tốt các môn thi.

Không để học sinh nào phải bỏ thi vì khó khăn, các địa phương tại tỉnh Gia Lai đã thống kê, hỗ trợ cho 1.612 em với tổng kinh phí gần 1,1 tỷ đồng. Không những vậy, kỳ thi năm nay diễn ra trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nên các điểm thi được đặt ở thị trấn, xã vùng thuận lợi.

img3242-1719460341.jpeg

Nhiều dịch vụ rửa xe, cà phê hỗ trợ phụ huynh đưa con em đi thi.

Tại Gia Lai, ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai ngoài tập huấn, đơn vị đã tổ chức thảo luận, giải đáp những thắc mắc về Quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2024; kỹ năng phát hiện, phòng, chống gian lận thiết bị công nghệ cao; nghiệp vụ đoàn thanh tra, kiểm tra thi. Qua đó, đảm bảo phương châm “4 đúng”, “3 không”.

“Những học sinh ở khu vực khó khăn, địa hình hiểm trở được bố trí chỗ ăn, ở miễn phí nên đảm bảo an toàn, thuận lợi khi tham gia kỳ thi. Ngoài ra, lực lượng tình nguyện viên, cảnh sát giao thông luôn túc trực tại các điểm thi sẵn sàng hỗ trợ thí sinh ngủ quên, quên vật dụng, giấy tờ để các em hoàn thành kỳ thi suôn sẻ nhất”, ông Định nói.