Đưa sản vật miền Tây về Hà NộI

Với nền văn hóa ẩm thực phong phú và đa dạng, dân số xấp xỉ 8,4 triệu, Hà Nội là thị trường tiêu thụ nội địa đầy tiềm năng cho các đặc sản xứ sở “sen hồng”.

ới đây, UBND tỉnh Đồng Tháp đã khai trương điểm giới thiệu, quảng bá nông đặc sản Đồng Tháp tại quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, Huỳnh Minh Tuấn thông tin, Đồng Tháp được đánh giá là địa phương năng động, thân thiện và rất sáng tạo trong công tác sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp. Đây chính là những điều kiện vô cùng thuận lợi để thu hút nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

huynh-minh-tuan-1657012731.jpeg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, ông Huỳnh Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phạm Hiếu.

Với lợi thế nguồn sản vật dồi dào, đặc trưng của miền Tây sông nước, Đồng Tháp hy vọng, thông qua điểm giới thiệu, quảng bá nông đặc sản sẽ giúp tiêu thụ tốt hơn các sản phẩm nông sản địa phương, nhận được sự chú ý của đồng bào trong nước và quốc tế.

“Điểm giới thiệu sản phẩm đặc trưng của Đồng Tháp sẽ là nơi giao thoa văn hóa vùng miền, đem nông sản miền Tây đến gần hơn với người dân Thủ đô”, ông Tuấn chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết, trong những năm gần đây, ngành nông nghiệp địa phương đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương, Đồng Tháp đã triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”.

“Qua 4 năm thực hiện, đến nay, Đồng Tháp đã có 265 sản phẩm OCOP, 89 doanh nghiệp, HTX, nông hộ đạt chứng nhận 3 sao và 4 sao”.

Xác định, mặt hàng xoài Cao Lãnh là nông sản chủ lực, Đồng Tháp đã phát triển 14 nghìn ha vùng sản xuất chuyên canh đối với mặt hàng này. Đến nay, sản lượng toàn tỉnh đạt trên 147 nghìn tấn mỗi năm, chiếm 17% trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh.

xoai-cao-lanh-1657012766.jpeg

Xoài Cao Lãnh là nông sản chủ lực của Đồng Tháp (ảnh Trang Nguyễn)

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi của chính quyền và người dân, đầu năm 2022, sản phẩm xoài Cao Lãnh đã thành công tiến nhập thị trường EU, đánh dấu bước khởi đầu tốt đẹp cho hành trình chinh phục thị trường được coi là “khó tính” nhất.

Bên cạnh xuất khẩu thô, hiểu rõ tầm quan trọng của công tác chế biến sâu trong việc nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, chính quyền tỉnh luôn khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp tận dụng tối đa các thành tựu khoa học, kỹ thuật nhằm đa dạng hóa sản phẩm. Đến nay, tính riêng các sản phẩm từ xoài, Đồng Tháp đã có thêm các sản phẩm như, xoài sấy dẻo, xoài tươi cấp động, nước ép…để phục vụ nhu cầu của mọi tầng lớp tiêu dùng.

Hoàng Oanh

Link nội dung: https://hd24h.vn/dua-san-vat-mien-tay-ve-ha-noi-a13256.html